ข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐

The Coronation of King Rama X

พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท สถานที่เสด็จออก ณ สีหบัญชร ในหลวง ร.10

          ทำความรู้จักกับพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท พระที่นั่งบนกำแพงพระบรมมหาราชวัง สถานที่สำคัญในการเสด็จออก ณ สีหบัญชร ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.30 น.

          สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพิธียิ่งใหญ่แห่งปีของประเทศไทย ด้วยจะเป็นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นเป็น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างสมบูรณ์ตามโบราณราชประเพณี ในการนี้จะมีพิธีสำคัญอยู่ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม หนึ่งในนั้นก็คือ การเสด็จออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท เพื่อรับการถวายพระพรชัยมงคล โดยพสกนิกรชาวไทย วันนี้ก็เลยจะพาไปทำความรู้จักกับพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาทกันค่ะ

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท
ภาพจาก เฟซบุ๊ก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช๒๕๖๒

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท
ภาพจาก Loretta Damska / Shutterstock.com

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท

          พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท เป็นหนึ่งในพระที่นั่งภายในพระบรมมหาราชวัง มีลักษณะเป็นพระที่นั่งบนกำแพงแบบยอดปราสาท ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของพระบรมมหาราชวัง ระหว่างประตูเทวาพิทักษ์และประตูศักดิ์ไชยสิทธิ์

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท

          พระที่นั่งแห่งนี้ สร้างมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โดยเริ่มแรกนั้นสร้างเป็นพลับพลาสูงสำหรับทอดพระเนตรขบวนแห่ในการพระราชพิธีสระสนานใหญ่ (คือ การเดินช้าง เดินม้า ราชพาหนะ ออกมารับประพรมน้ำมนต์ หรือจะเรียกว่าเป็นการสวนสนามจตุรงคเสนา ซึ่งมีริ้วขบวนประกอบด้วย พลเดินเท้า กระบวนช้าง กระบวนม้า และกระบวนรถ เดินขบวนผ่านหน้าที่ประทับรับประพรมน้ำมนต์ เพื่อรับการถวายพระพรชัยมงคลก็ได้) และทอดพระเนตรการฝึกช้าง โดยเรียกที่นี่ว่า "พลับพลาสูง"

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท
ภาพจาก Srinil / Shutterstock.com

          จากนั้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ให้รื้อและสร้างใหม่เป็นแบบปราสาท พร้อมพระราชทานนามว่า "พระที่นั่งสุทธาสวรรย์" ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงเปลี่ยนเป็น "พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท" และในสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โปรดให้ต่อเฉลียงไม้ทางด้านตะวันออกทำเป็นสีหบัญชร เพื่อเป็นที่สำหรับเสด็จพระราชดำเนินออกให้ราษฎรเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท
ภาพจาก phralan.in.th

          พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาทได้ใช้เป็นสถานที่เพื่อพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น การเสด็จออก ณ สีหบัญชร ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 7 พฤษภาคม 2493 และการเสด็จออก ณ สีหบัญชร แจ้งพระราชดำริในการเสด็จออกบรรพชาอุปสมบทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 18 ตุลาคม 2499

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท
ภาพจาก เฟซบุ๊ก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช๒๕๖๒

          โดยในวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.30 น. พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาทจะเป็นสถานที่เพื่อการเสด็จออก ณ สีหบัญชร ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 เพื่อรับการถวายพระพรชัยมงคล โดยพสกนิกรชาวไทย

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท

          สำหรับประชาชนที่จะเดินทางเพื่อไปถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ณ พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท จะต้องผ่านจุดคัดกรองทั้ง 22 จุดเข้ามาบริเวณภายในพื้นที่งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 จากนั้นเจ้าหน้าที่จะพาไปยังจุดที่นั่งบริเวณใกล้เคียงกับพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท

พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท
ภาพจาก Loretta Damska / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องที่ประชาชนควรรู้และการเดินทางมาเข้าร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ได้ที่ เรื่องที่ประชาชนควรรู้ ก่อนเข้าร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 และแนะนำวิธีการเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 หรือดูรายละเอียดอื่น ๆ ได้ที่ phralan.in.th และเฟซบุ๊ก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช๒๕๖๒


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช๒๕๖๒, phralan.in.th, thapra.lib.su.ac.th, kanchanapisek.or.th

TOP