พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

The Coronation of King Rama X

เผยชื่อแมวไทย "วิเชียรมาศ" สิ่งมงคล ในพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร

          เจ้าของฟาร์มบ้านแมวไทยบางรัก เผยสำนักพระราชวัง เลือกแมววิเชียรมาศเพศผู้ 2 ตัว ในพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร แต่พิธีจริงทรงตัดสินพระทัยใช้ตุ๊กตาแมวแทน เกรงว่าแมวจะรอนานและทรมาน


เผยชื่อแมวไทย
ภาพจาก สำนักพระราชวัง

เผยชื่อแมวไทย
ภาพจาก สำนักพระราชวัง

          ค่ำวานนี้ (4 พฤษภาคม 2562) ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีการประกอบพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร ซึ่งเป็นเสมือนกับการขึ้นบ้านใหม่ ณ พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ข้าราชบริพารฝ่ายหน้าได้เชิญเครื่องราชูปโภคและสิ่งมงคล รวมถึงสัตว์อย่างวิฬาร์ หรือแมว และไก่ขาว เข้าพิธีด้วย (อ่านข่าว : ในหลวง - พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดไทย ในพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร)

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (5 พฤษภาคม) เฟซบุ๊ก แมวไทย.com ของบ้านแมวไทยบางรัก ซึ่งมีนายปรีชา วัฒนา หรือ ลุงตุ๊ เป็นเจ้าของฟาร์ม ตั้งอยู่ภายในซอยเติมทรัพย์ ถนนนเรศ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ ได้ออกมาโพสต์ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ หลังจากที่บ้านแมวไทยบางรัก ได้รับการติดต่อจากสำนักพระราชวังเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขอใช้แมววิเชียรมาศ เพศผู้ เพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ช่วยเตรียมเอาไว้ให้ด้วย 2 ตัว ซึ่งต่อมาทางสำนักพระราชวัง โทร. มาขอบคุณ และถือว่าแมวตัวนั้นคือแมวที่ได้รับเลือก มีชื่อว่า "บุญเต็ม" และ "บุญเติม"

เผยชื่อแมวไทย
ภาพจาก สำนักพระราชวัง

เผยชื่อแมวไทย
ภาพจาก สำนักพระราชวัง

          อย่างไรก็ตาม ในพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร พบว่า ได้ใช้ตุ๊กตาแมวและตุ๊กตาไก่ขาว แทน โดยทางเพจ ระบุว่า "ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ท่านทรงมีเมตตาต่อสัตว์เลี้ยง สงสารแมว กลัวว่าจะเป็นการทรมานเขา ทั้งร้อน ทั้งรอนาน จะกินอยู่อย่างไร ทรงพระปรีชาและทรงตัดสินพระทัยได้ดี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ"

          นอกจากนี้ มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ คุณบุญเติม กับ คุณบุญเต็ม จะไม่ได้เข้าร่วมพิธี แต่ได้กลายเป็นแมวทรงเลี้ยงเรียบร้อย

          สำหรับพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร มีเครื่องเฉลิมพระราชมณเฑียร และเครื่องราชูปโภค หรือเครื่องใช้ของพระมหากษัตริย์ ประกอบด้วย

          วิฬาร์ หรือแมว หมายถึง การอยู่บ้านใหม่เป็นปกติสุขไม่โยกย้าย

          ศิลาบด หรือหินบดยา หมายถึง ความหนักแน่น หรือความไม่มีโรค

          พันธุ์พืชมงคล หมายถึง การงอกเงย

          ฟักเขียว หมายถึง การอยู่เย็นเป็นสุข

          กุญแจทอง หมายถึง กรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของบ้าน

          จั่นหมากทอง หมายถึง ความมั่งคั่ง


          ทั้งนี้ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะบรรทมเหนือพระแท่นราชบรรจถรณ์ พระแท่นที่สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ประดิษฐานภายในพระที่นั่งจักรพรรดิพิมานองค์ตะวันออก สำหรับเป็นพระแท่นบรรทมเฉพาะพระมหากษัตริย์

เผยชื่อแมวไทย
ภาพจาก สำนักพระราชวัง

เผยชื่อแมวไทย
ภาพจาก สำนักพระราชวัง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
แมวไทย.com , phralan.in.th, ดร. นนทพร อยู่มั่งมี, เว็บไซต์ silpa-mag.com

TOP