ข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐

The Coronation of King Rama X

สถานทูตไทยเตรียม จัดกิจกรรมงานพระราชพิธีฯ ในต่างแดน ให้คนไทยทั่วโลกมีส่วนร่วม

          กระทรวงการต่างประเทศเผยสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ 98 แห่งทั่วโลก เตรียมจัดกิจกรรมให้คนไทยในต่างแดนร่วมแสดงความจงรักภักดี เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

          วันที่ 25 เมษายน 2562 มีรายงานว่า นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 4-6 พฤษภาคม นี้ ว่า สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ และคณะผู้แทนถาวรไทยในต่างประเทศ รวม 98 แห่ง จะมีการจัดกิจกรรมงานพระราชพิธีฯ เพื่อให้คนไทยในต่างประเทศได้ร่วมแสดงความจงรักภักดีและมีส่วนร่วมในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 3-4 พฤษภาคม และจะมีการจัดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์และจิตอาสา ตลอดเดือนพฤษภาคม

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก
ภาพจาก สำนักข่าวไทย

          ในส่วนวันที่ 6 พฤษภาคม สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ จะนำคนไทยที่อาศัยอยู่ทุกประเทศทั่วโลก ร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคลในช่วงเวลาใกล้เคียงกับประเทศไทย เพื่อรับชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อม ๆ กับประเทศไทย ส่วนประเทศที่เวลาต่างกัน จะมีการนำบันทึกเทปงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไปเปิดให้คนไทยที่อยู่ในประเทศนั้น ๆ ได้รับชมในห้วงเวลาที่จัดกิจกรรม

           ทั้งนี้ นอกจากกิจกรรมในช่วงวันที่ 4-6 พฤษภาคม กระทรวงการต่างประเทศจะจัดนิทรรศการเนื่องในพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 ที่แสดงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ทยอยจัดส่งไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อนำไปจัดแสดงให้คนไทยได้รับชม ซึ่งจะจัดแสดงตลอดทั้งเดือนพฤษภาคม

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก
ภาพจาก ไทยโพสต์

           สำหรับที่ไทย จะจัดแสดงที่กระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 24 เมษายน - 10 พฤษภาคม และที่กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ ระหว่างวันที่ 1-31 พฤษภาคม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากTOP